Đỉnh đồng thờ cúng gia tiên – Không phải ai cũng biết cách chọn

Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đối với người dân Việt Nam, bàn thờ tổ tiên luôn ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, nơi mọi người chú ý lớn và mang tính tâm linh sâu sắc.

Chính vì thế, đỉnh đồng được nhiều gia đình lựa chọn để thể hiện sự thành kính với tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện được sự trang trọng và đẹp mắt trong không gian thờ của mỗi gia đình Việt.

1. Ý nghĩa của đỉnh đồng thờ cúng gia tiên

Có nhiều nơi thường gọi là lư đồng, được đa số các gia đình Việt Nam. Trên bề mặt đỉnh đồng có những nét hoa văn được làm một cách cầu kỳ và tinh xảo như: rồng, phượng, song long chầu nguyệt,…

Điểm chú ý nhất là phía trên cùng của đỉnh đồng thờ gia tiên được đúng biểu tượng một con Nghê dáng đứng thẳng. Hình ảnh này xuất phát từ hình ảnh của những chú chó nhà, trung thành bảo vệ nhà cửa. Bởi thế, đỉnh đồng thờ cúng gia tiên được coi là dùng để xua đuổi tà khí, bảo vệ gia chủ.

2. Cách chọn mẫu đỉnh đồng thờ cúng gia tiên

Có nhiều loại đỉnh đồng với nhiều hoa văn và hình dáng khác nhau cho nên khi muốn chọn đỉnh đồng phải tìm hiểu thật kỹ để có thể chọn được đỉnh đồng vừa hoài cổ, vừa hiện đại, lại thể hiện sự trang nghiêm trên gian thờ của gia đình mình.

– Kiểu dáng đỉnh đồng: Người ta thường đánh giá giá trị của những chiếc đỉnh đồng trước hết thông qua giá trị thẩm mỹ của nó. Đầu tiên phải để ý đến hình Nghê trên đỉnh đồng, thường thì người ta cũng có thể chọn hình ảnh của Kỳ Lân

Kỳ lân càng trông hung dung, mạnh mẽ bao nhiêu thì khí chất của chiếc đỉnh đồng mang đến cho gia chủ càng lớn. Ngoài ra người ta cũng thường để ý đến phần tai mây hai bên đỉnh đồng và phần trung tâm phải hài hòa. Không quá to cũng không quá nhỏ.

– Màu sắc đỉnh đồng:  Chất liệu đồng được lựa chọn có độ tinh khiết càng cao thì chiếc đỉnh đồng thờ gia tiên càng toát lên vẻ sang trọng. Một chiếc đỉnh đồng hoàn hảo thường có bề mặt bóng loáng, thu hút.

Một số người nếu thích vẻ đẹp trầm mặc và cổ kính thì nên hướng đến những chiếc đỉnh đồng đã được hun xuống màu, màu đồng hơi sậm xuống nhưng lưu ý là không quá tối.

3. Các loại đỉnh đồng thường có và các yếu tố quyết định đến giá

Đỉnh đồng nhìn chung có vẻ giống nhau về thiết kế và mẫu mã nhưng người ta thường chia đỉnh đồng thành hai loại là đỉnh đồng Tam Sự và đỉnh đồng Ngũ Sự.

– Kích thước: Để tính toán và mua được bộ đỉnh đồng đẹp nhất, trước hết phải đo và tính xem kích thước bàn thờ nhà mình cao rộng bao nhiêu. Bàn thờ chỉ sang trọng và đẹp nếu chọn được bộ đỉnh đồng phù hợp.

Bộ đỉnh đồng cao to hơn sẽ có giá cao hơn bộ đỉnh đồng thấp, bé. Chọn đỉnh đồng thờ gia tiên không phù hợp cũng là nguyên nhân làm thay đổi phong thủy, vận mệnh của gia đình.

– Chất liệu: Đỉnh đồng thường được chế tác từ các nguyên liệu hết sức quen thuộc nhưng lại khác nhau như đồng đỏ, đồng vàng, đồng giapha… Mỗi chất liệu lại mang một màu sắc và nét đặc trưng riêng nên giá cả của đỉnh đồng thờ cúng gia tiên phụ thuộc nhiều vào chất lượng làm ra nó.

– Phương pháp chế tác: Cùng với sự phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sức người dần dần được thay thế bằng sự làm việc nhanh chóng của máy móc. Nhiều làng nghề và cơ sở sản xuất chọn đúc đỉnh đồng bằng máy.

Tuy nhiên, nét đẹp đặc trưng và độ tinh xảo của những chiếc đỉnh đồng đúc thủ công vẫn luôn được người dùng đánh giá cao và được bán trên thị trường với giá cao hơn nhiều.

– Đơn vị cung cấp: Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả của đỉnh đồng thờ cúng gia tiên. Những tiêu chí cần phải chú trọng đến như là sản xuất trực tiếp tại đó hay qua thương mại trung gian, chi phí vận chuyển có cao hay không hay khoảng cách từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng là bao xa.

Chính vì lẽ đó, để thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với bề trên thông qua đỉnh đồng thờ gia tiên thì trước khi mua, gia chủ phải xem xét và lựa chọn thật kỹ càng. Tốt nhất là nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết trước khi mua hang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.