Đỉnh đồng “vật thiêng” trong tín ngưỡng tâm linh cần lưu ý trên bàn thờ

Đỉnh đồng là một vật linh thiêng và được đặt ở trung tâm của bàn thờ. Đỉnh đồng hay còn được gọi là lư hương, có vai trò và ý nghĩa tâm linh quan trọng trong  tục lệ thờ cúng của người dân Việt.

Được lấy cảm hứng từ những nét cổ kính, sang trọng nơi cuộc sống đủ đầy của vua chúa xưa kia, đỉnh đồng thờ cúng lột tả được cái thần, cái hồn và tạo nên sức sống mãnh liệt nơi ban thờ linh thiêng. Mang trong mình một sứ mệnh kết nối âm dương, đỉnh đồng lan tỏa hương thơm của hương trầm và làm không khí phòng thờ thêm phần trang trọng.

1. Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng ( hay còn gọi là lư hương) là vật trang trí nổi bật nhất ở trên bàn thờ. Thông thường, đỉnh đồng là thứ cao nhất và được đặt ở giữa. Không chỉ có ý nghĩa trang trí, đỉnh đồng còn được dùng để đốt hương. Tạo nên một không  gian dễ chịu, thư thái khi bước vào.

Thiết kế của đỉnh đồng thường có hình, khối nhất định. Để biết được bàn thờ nhà bạn hợp với loại đỉnh đồng nào nhất,một bộ đỉnh đồng thờ cúng, cần nhìn nhận qua các yếu tố nào ? Cùng xem ngay câu trả lời dưới đây nhé.

2. Các loại đỉnh đồng thờ gia tiên

Là một trong các vật dụng quan trọng không thể thiếu tạo nên kết cấu tổng thể của bàn thờ, đỉnh đồng thờ gia tiên cũng có rất nhiều loại để khách hàng lựa chọn. Không phải chiếc đỉnh đồng nào cũng có thể phù hợp với bàn thờ nhà bạn. Quan sát một số yếu tố sau để dễ dàng phân biệt bộ đỉnh đồng nào phù hợp và lựa chọn được bộ đỉnh đồng đẹp và ưng ý nhất.

Dựa vào một số các tiêu chí phân biệt sau đây:

2.1 Yếu tố màu sắc

Đây là yếu tố rất quan trọng cho bạn quyết định có mua chiếc đỉnh đồng hay không. Bởi lẽ, nếu bàn thờ nhà bạn có màu sắc tối thì nên chọn chất liệu đồng sáng màu như đồng nguyên chất. Điều này sẽ giúp hài hòa yếu tố thẩm mỹ, tạo nên sự bắt mắt về màu sắc cho không gian.

Đỉnh đồng khi phân biệt bằng màu sắc bao gồm một số loại cơ bản sau đây:

    • Đỉnh đồng mộc: Màu giả gỗ.
    • Đỉnh đồng hun xanh : được làm giả cổ.
    • Đỉnh đồng khảm tam khí
    • Đỉnh đồng đỏ.

2.2 Yếu tố chất liệu

Chất liệu không chỉ quyết định đến thẩm mỹ mà còn giúp ta xác định được độ bền cũng như giá thành của sản phẩm.

Chất liệu để sản xuất ra sản phẩm đỉnh đồng bao gồm một số loại sau:

– Đồng đỏ nguyên chất.

– Đồng vàng nguyên chất.

2.3 Yếu tố kích thước

Khi lựa chọn mua hoặc đặt đúc đồng gia công theo yêu cầu của Đồ đồng mỹ nghệ Dương Bá Tiến, bạn cần xác định rõ kích cỡ sản phẩm đỉnh đồng mà mình mong muốn đúc. Điều này giúp ban thờ có độ cân đối và đảm bảo các sản phẩm còn lại không  bị mất tương xứng về kích thước.

Đỉnh đồng có nhiều kích cỡ khác nhau. Hiện tại, trong xưởng chúng tôi có một số loại đặc trưng với kích cỡ tiêu chuẩn như : cao 40cm, cao 50 cm, 60cm, 70cm, 90cm, 1m2,…

2.4 Yếu tố kiểu dáng

Bộ đỉnh đồng đẹp ở xưởng sản xuất của chúng tôi có rất nhiều kiểu dáng khác nhau để bạn lựa chọn. Khi sản xuất, chúng tôi đã tính toán yếu tố thẩm mỹ kết hợp với phong thủy từ trước, thế nên tất cả các kiểu dáng hiện tại đều đáp ứng được cả hai tiêu chí này. Vì thế, bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, chúng tôi sẽ cho bạn những gợi ý hoàn hảo nhất.

Một số hình dáng chủ yếu của đồ đồng đẹp đó là:

– Kiểu dáng truyền thống ( hình tháp) : Đây là loại đỉnh đồng bán chạy nhất bởi tính thông dụng và dễ kết hợp với các sản phẩm đồ thờ khác.

– Kiểu dáng hình cầu ( thất lân vờn cầu) : Đây là kiểu mới, thấp hơn hình tháp và có biểu tượng con lân vờn quả cầu.

– Kiểu dáng đỉnh vuông.

– Kiểu dáng đỉnh mâu rồng.

3. Ý nghĩa của đỉnh đồng thờ gia tiên như thế nào với cuộc sống?

Mang nhiều ý nghĩa tượng chưng sâu sắc, sản phẩm đỉnh đồng giá rẻ thổi một làn gió mát lành vào phân khúc các sản phẩm đồ đồng đúc nói chung. Theo một cách đặc biệt nhất, nó len lỏi vào cuộc sống và giữ một vai trò quan trọng trong tâm linh.

Đỉnh đồng thường được sử dụng để đốt hương trầm – loại hương thơm khiến cho không gian phòng thờ có được không khí ấm cúng và gần gũi. Trong phong thủy tâm linh, khói hương trầm còn giúp ta có thể hóa giải được những hung khí, mang về cho gia chủ tài lộc, bình an và may mắn.

Ấn tượng hơn cả là linh vật Lân được đặt ở trên đỉnh của đồng. Người ta thường ví von, lân là linh vật tượng trưng cho sức mạnh trí tuệ, sự cứng cỏi, bản lĩnh. Lân ngồi trên đỉnh đồng như một sự chở che của đấng  tối thượng đến với toàn gia, xua đuổi tà khí, ngăn chặn sự xâm nhập của ma quỷ rất tốt.

Thế nên, nếu muốn lựa chọn bộ đỉnh đồng giá rẻ mà hợp mệnh, hãy liên hệ với bộ phận chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.